HỘI THẢO KHOA HỌC “ XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN VỚI NHÂN TỐ RỦI RO THÔNG TIN TẠI VIỆT NAM

Sự kiện

    Sáng ngày 05/10/2017 tại phòng Hội Thảo Quốc Tế Liên Việt, Khoa Tài chính – Ngân hàng tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng mô hình định giá tài sản với nhân tố rủi ro thông tin tại Việt Nam” trong khuôn khổ đề tài Nghiên cứu khoa học của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) do PGS, TS Nguyễn Việt Dũng làm chủ nhiệm.

 

    Tham dự Hội thảo về phía Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngoại thương có PGS, TS Đào Thị Thu Giang, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ và PGS, TS Nguyễn Thu Thuỷ. Cùng dự Hội thảo có PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm trong Trường. Về phía Khoa Tài chính – Ngân hàng có PGS, TS Nguyễn Việt Dũng – Trưởng khoa, chủ nhiệm đề tài cùng các nhà khoa học, thành viên đề tài và giảng viên trong Khoa. Buổi hội thảo còn có sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp đối tác: bà Trương Minh Trang – Giám đốc Fiinform và bà Dương Hương Lan – Trưởng phòng Nội dung thuộc Công ty Cổ phần StoxPlus, ông Trương Việt Anh – Phó phòng IB, Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt.

   Mở đầu Hội thảo, Chủ nhiệm đề tài - PGS, TS Nguyễn Việt Dũng - nêu bật tầm quan trọng của nhân tố thông tin trong định giá tài sản và ý nghĩa của các nghiên cứu về chủ đề này đối với công tác huy động vốn của các doanh nghiệp cổ phần cũng như đối với sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói chung. Đặc biệt, đề tài có liên quan đến cơ sở tạo động lực cho hoạt động công bố thông tin, góp phần cải thiện hiệu quả của các giải pháp minh bạch hóa, một trong những vấn đề nổi cộm trong phát triển thị trường tài chính ở Việt Nam hiện nay.

    Các tham luận của hội thảo tập trung vào 3 nội dung chính: i/ đo lường bất cân xứng thông tin và xem xét tác động của công bố thông tin tới lợi suất kỳ vọng của nhà đầu tư hay chi phí vốn của doanh nghiệp;ii/ đưa nhân tố thông tin vào xây dựng mô hình định giá tài sản và iii/ ứng dụng các mô hình định giá tài sản nói chung cũng như mô hình với nhân tố thông tin nói riêng. Các tham luận đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi và thảo luận tích cực nhằm làm rõ hơn những vấn đề, nhận định của các tác giả. Đây là cơ sở để đề tài tiếp tục được hoàn thiện trước khi nghiệm thu. Các nội dung và kết quả nghiên cứu cũng đã thu hút được sự quan tâm của các đại diện doanh nghiệp. Đặc biệt, công ty StoxPlus đã có đề xuất hợp tác sâu hơn với các nhà khoa học trong việc phát triển sản phẩm dữ liệu tài chính liên quan đến một số kết quả của đề tài.

    Sau hơn 3 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội thảo “Xây dựng mô hình định giá tài sản với nhân tố rủi ro thông tin tại Việt Nam” đã thành công tốt đẹp.