Giới thiệu Khoa Tài chính - Ngân hàng

Khoa Tài chính - Ngân hàng

 

I. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển

Khoa Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Ngoại thương được thành lập ngày 01/04/2006 theo Quyết định số 1798/QĐ-TCHC trên cơ sở bộ môn Thanh toán quốc tế trực thuộc Khoa Kinh tế Ngoại thương (nay là Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế) là một bước đi đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của trường Đại học Ngoại thương chuyển từ đào tạo đơn ngành sang đào tạo đa ngành.

Từ đó tới nay, trải qua hơn 15 năm phát triển, Khoa đã có những bước tiến vượt bậc cả về lượng và chất. Từ đội ngũ ban đầu chỉ gồm 12 giảng viên thuộc bộ môn Thanh toán quốc tế duy nhất, cho tới nay Khoa đã có 43 cán bộ giảng viên (Trong đó có 5 PGS.TS, 13 Tiến sỹ, 24 Thạc sỹ) trực thuộc 4 bộ môn Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Đầu tư chứng khoán và Tiền tệ - Ngân hàng. Đội ngũ giảng viên tâm huyết, có trình độ cao, được đào tạo ở các nước phát triển trên thế giới với phần lớn tốt nghiệp tại các nước có hệ thống tài chính, ngân hàng phát triển bậc nhất tại Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Khoa cũng có đội ngũ cán bộ hỗ trợ có nhiều kinh nghiệm phụ trách các công việc hành chính và công tác giấy tờ, thủ tục để hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập.

II. Phát triển hoạt động đào tạo và hỗ trợ người học

Thời điểm sau khi thành lập, Khoa chỉ có duy nhất 1 chuyên ngành đào tạo. Đến nay, ở bậc cử nhân, Khoa đã triển khai 5 chương trình đào tạo, trong đó có 3 chương trình tiêu chuẩn, 1 chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh và 1 chương trình tiên tiến quốc tế. Ở bậc sau đại học, Khoa có 2 chương trình thạc sĩ và đang xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ Tài chính – Ngân hàng. Từ chỗ chỉ có 280 sinh viên khóa đầu tiên K45, đến nay quy mô sinh viên chính quy đại học và sau đại học đang học tập của Khoa đã đạt con số gần 2.000.

Trong suốt 15 năm vừa qua, Khoa Tài chính – Ngân hàng không ngừng đổi mới và sáng tạo thông qua việc xây dựng nội dung đào tạo dựa trên cơ sở chương trình của các trường đại học uy tín trên thế giới. Các chương trình và chuyên ngành của Khoa đóng góp tích cực cho hoạt động đào tạo nguồn nhân lực và phổ biến kiến thức trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. 3 chương trình tiêu chuẩn của Khoa trang bị các kiến thức bao phủ về cơ bản các lĩnh vực gắn với hoạt động của các loại thị trường tài chính và định chế tài chính cũng như các thành phần, tác nhân liên quan. Chuyên ngành Tài chính quốc tế trang bị kiến thức về hệ thống tài chính quốc tế, thị trường tài chính quốc tế, tài chính công ty đa quốc gia; chuyên ngành Ngân hàng cung cấp cho sinh viên nền tảng cơ bản về nghiệp vụ của hệ thống ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng – kênh dẫn vốn song song và có ảnh hưởng đến thị trường tài chính; chuyên ngành Phân tích và đầu tư tài chính đem lại cho người học nhưng kỹ năng đa dạng về định giá doanh nghiệp, tư vấn M&A hay đầu tư chứng khoán, đầu tư phái sinh. Các chương trình CLC và tiên tiến của Khoa có tính hội nhập quốc tế cao, tích hợp các nội dung cho phép sinh viên có thể thi các chứng chỉ quốc tế uy tín trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng như CFA, CIIA, CITF, CDCS, CPA... Với bậc đào tạo sau đại học, Chương trình thạc sĩ Tài chính - Ngân hàng được đưa vào tuyển sinh năm 2011, đến năm 2019 được thiết kế thành 2 chương trình song song là Thạc sỹ TCNH định hướng nghiên cứu và Thạc sĩ TCNH định hướng ứng dụng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội. Đây là hai chương trình đào tạo đón nhận một tỷ lệ không nhỏ các học viên đang công tác trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, góp phần nâng cao trình độ nguồn nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Như một sự xác nhận về chất lượng, các chương trình đào tạo của Khoa đã có được sự công nhận của các tổ chức uy tín quốc tế và trong nước. Năm 2018, Chương trình CLC của Khoa là một trong số ít các chương trình đào tạo tại Việt Nam được công nhận bởi Viện CFA (Hoa Kỳ), một tổ chức nghề nghiệp quốc tế rất có uy tín trong lĩnh vực đầu tư tài chính – chứng khoán. Sự công nhận này tạo ra nhiều cơ hội học bổng và các lợi thế khác cho sinh viên khi đăng kí thi chứng chỉ uy tín về phân tích đầu tư của CFA hàng năm. Chương trình có lượng kiến thức giảng dạy đạt chuẩn tối thiếu 70% theo yêu cầu của Viện CFA. Liên tục trong những năm tiếp theo, Chương trình CLC của Khoa tiếp tục được công nhận đạt chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN-QA (năm 2019) và chương trình cử nhân Phân tích và Đầu tư tài chính đạt chuẩn chất lượng Việt Nam (năm 2020). Trước đó, năm 2018, Khoa cũng đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho những đóng góp trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng.

Khoa cũng có hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, góp phần nâng cao tính hội nhập về đào tạo trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngay từ khi thành lập, Khoa đã tích cực hợp tác với các trường đại học ở châu Âu cho phép sinh viên của Khoa có thể học trao đổi, chuyển tiếp ở nhiều trường đại học có uy tín như University of Southampton, University of Reading, London Metropolitain University, University of Huddersfield (Anh), University of Mannheim, University of Halle-Wittenberg (Đức). Năm 2011, Khoa Tài chính – Ngân hàng cùng Trung tâm Phát triển Quốc tế (CID) hợp tác với University of Rennes 1 (Pháp) triển khai Chương trình thạc sĩ Tài chính – Ngân quỹ (giảng dạy bằng tiếng Anh) tại Trường Đại học Ngoại thương

Đặc biệt, năm 2019, Khoa hợp tác với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thuỵ Sĩ (FHNW), một quốc gia có lĩnh vực TCNH rất phát triển, để triển khai Chương trình tiên tiến Tài chính - Ngân hàng. Đây là chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, nhập khẩu 100% của FHNW, sinh viên có cơ hội được học chuyển tiếp tại Thuỵ Sỹ và nhận song bằng của FHNW và FTU. Nhờ đó, sinh viên có thể dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc và học tập quốc tế ở bậc học cao hơn. Đội ngũ giảng viên của chương trình đến từ trường đối tác Thụy Sĩ cùng với các giảng viên FTU có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu bài bản tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước, các học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên được thực tập tại các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán ngay từ năm 2 để trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế.

Các kiến thức về Tài chính – Ngân hàng luôn được cập nhật, nâng cao chất lượng về mặt học thuật và khả năng tiếp cận thực tiễn trong bối cảnh mới. Với sự hỗ trợ từ phía Nhà trường và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) trong việc đưa vào sử dụng Không gian sáng tạo số (FTU Digital Hub), Khoa đã xây dựng nhiều môn học mới có hàm lượng ứng dụng công nghệ cao như Fintech, Tài chính cá nhân… và cập nhật các nội dung 4.0 vào các môn học hiện hữu của các chuyên ngành đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn trong bối cảnh chuyển đối số hiện nay.

Hàng năm, các tổ chức, doanh nghiệp đối tác của Khoa đều hỗ trợ hoạt động kiến tập, thực tập cho sinh viên của Khoa ngay từ năm thứ 2, cũng như cơ hội tuyển dụng nhân sự đối với sinh viên năm cuối. Một tỷ lệ không nhỏ các bạn sinh viên có được các hoạt động tham quan thực tiễn, kiến tập, thực tập cũng như đang công tác sau khi tốt nghiệp tại các tổ chức, doanh nghiệp điển hình trong lĩnh vực TCNH như UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội, các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MBBank, VPBank, SHB, TP Bank, MSB…, các công ty chứng khoán như VCBS, SSI, PSI, VNDirect, VPS…, các tổ chức, công ty kiểm toán như EY, Deloitte, CPA, ICAEW…, các công ty thông tin dữ liệu tài chính như FiinGroup…

Ngoài đào tạo chính quy, ngay từ khi Thị trường tài chính bắt đầu có bước phát triển mạnh, từ 2006, Khoa đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN trong việc trang bị kiến thức về chứng khoán và đầu tư chứng khoán rộng rãi cho công chúng thông qua các lớp đào tạo ngắn hạn. Khoa cũng phối hợp với TTNCKH&ĐTCK trong việc các cấp chứng chỉ về chứng khoán cho một số lượng không nhỏ các thầy cô trong Khoa. Ngoài ra, Khoa Tài chính – Ngân hàng cũng góp phần tích cực vào việc trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng cho sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa. Từ nhiều năm nay, Khoa luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp như UBCKNN, VCBS, SHB, VP Bank giữ vai trò bảo trợ chuyên môn cho các cuộc thi I-INVEST và The Banker của 2 CLB Chứng khoán (SIC) và Nhà ngân hàng tương lai (FBN), trong đó I-INVEST là cuộc thi lớn nhất miền Bắc trong lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán. Sinh viên của Khoa cũng đã từng nhiều năm đạt giải cao tại cuộc thi toàn cầu CFA Research Challenge.

III. Hoạt động NCKH

Bên cạnh hoạt động đào tạo, Khoa Tài chính – Ngân hàng còn trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu toàn trường về nghiên cứu khoa học. Các thành viên của Khoa đảm nhận nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp UBCKNN, cấp Tỉnh hoặc tương đương về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Đến nay Khoa đã có 141 công bố khoa học cấp trường, 95 công bố cấp quốc gia và 24 công bố quốc tế, với nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín với chỉ số Impact Factor từ 1 đến 5. Khoa cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế cũng như tọa đàm chuyên môn về lĩnh vực này. Năm 2020, hòa chung không khí kỷ niệm 20 năm thành lập Thị trường chứng khoán Việt Nam, Khoa tổ chức thành công Hội thảo "Thị trường Tài chính Việt Nam: Hai thập kỷ phát triển và hội nhập” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội, các công ty chứng khoán, ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dữ liệu tài chính – chứng khoán cũng như của các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học khối kinh tế - tài chính.

IV. Các thành tích, khen thưởng, chứng nhận đã đạt được

Có thể nói, thông qua các hoạt động đào tạo và NCKH có chất lượng trong suốt 15 năm qua kể từ khi thành lập, Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương đã dần khẳng định được vị thế của mình trong việc góp phần đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao tri thức trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam. Với những thành tích đạt được, Khoa đã có được nhiều sự công nhận, được tặng nhiều bằng khen và các danh hiệu thi đua các cấp như:

 • Tập thể lao động xuất sắc cấp Trường 4 năm liên tục năm học 2006-2007, 2007-2008, 2008-2009, 2009-2010.
 • Tập thể Lao động tiên tiến các năm học 2011-2012, 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020.
 • Tập thể lao động xuất sắc cấp Bộ năm học 2008-2009, 2010-2011, 2018-2019.
 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho tập thể Khoa TCNH về những đóng góp trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng năm 2018.
 • Bằng khen Công đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2008.
 • Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm học 2019-2020.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn giáo dục Việt Nam cho Công đoàn Khoa Tài chính – Ngân hàng đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm học 2011-2012.
 • Giấy khen của Hiệu trưởng cho Tập thể Khoa có thành tích xuất sắc về hướng dẫn SVNCKH năm 2014.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam cho Liên chi hội Khoa Tài chính – Ngân hàng trường ĐHNT đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2008-2011.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản HCM Thành phố Hà Nội cho Chi đoàn Khoa Tài chính – Ngân hàng trường ĐHNT đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng năm học 2012-2013, 2017 - 2019.
 • Chương trình đào tạo CLC Ngân hàng và TCQT được Viện CFA (Hoa Kỳ) chính thức công nhận năm 2018.
 • Chương trình CLC Ngân hàng và Tài chính Quốc tế của Khoa được công nhận đạt chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN-QA năm 2019.
 • Chương trình Đào tạo Cử nhân Phân tích và Đầu tư Tài chính được công nhận đạt chuẩn chất lượng của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội – VNU-CEA năm 2020.

V. Đặc điểm nổi bật

- Đội ngũ giảng viên của Khoa có chất lượng cao, đều có trình độ từ thạc sỹ trở lên, với tỷ lệ có học vị tiến sĩ thuộc nhóm đầu của Nhà trường (gần 50%). Đại đa số giảng viên của Khoa được đào tạo tại các quốc gia phát triển.

- Chương trình giảng dạy có tính hội nhập cao và định hướng toàn cầu, với nội dung cập nhật các kiến thức của kỷ nguyên 4.0, kết hợp với các giá trị truyền thống tạo nên thương hiệu Ngoại thương.

- Hệ thống hỗ trợ sinh viên mạnh mẽ, hai CLB sinh viên (CLB Chứng khoán SIC và CLB Nhà ngân hàng tương lai FBN) được Khoa bảo trợ về chuyên môn có chất lượng hoạt động cao, nhiều hoạt động nổi bật như các cuộc thi I-Invest, CFA Research Challenge, The Banker

- Có chương trình học được công nhận bởi các tổ chức nghề nghiệp và đảm bảo chất lượng quốc tế có uy tín (CFA, AUN-QA).                 

VI. Thông tin tóm lược về các chương trình đào tạo của Khoa

 • Bậc đại học: 5 chương trình đào tạo
  • Chương trình cử nhân Phân tích và đầu tư tài chính (đạt chuẩn chất lượng Việt Nam)
  • Chương trình cử nhân Tài chính Quốc tế
  • Chương trình cử nhân Ngân hàng
  • Chương trình cử nhân Chất lượng cao Ngân hàng và Tài chính Quốc tế, giảng dạy bằng Tiếng Anh (Viện CFA công nhận, đạt chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN-QA)
  • Chương trình cử nhân Tiên tiến Tài chính – Ngân hàng, giảng dạy bằng Tiếng Anh (hợp tác với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thuỵ Sĩ - FHNW)
 • Bậc sau đại học: 2 chương trình
  • Chương trình Thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng định hướng nghiên cứu
  • Chương trình Thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng định hướng ứng dụng

VII. Thông tin liên hệ

Điện thoại: 02437750383 (ext: 534 )

Địa điểm: Phòng B211 – Tầng 2 – Nhà B, trường Đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Website Tiếng Việt: http://fbf.ftu.edu.vn

Website Tiếng Anh: http://fbf.ftu.edu.vn/en

Fanpage: https://www.facebook.com/khoatcnhftu/

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.