CHUYẾN ĐI THĂM TRUNG TÂM TRẠI TRẺ MỒ CÔI SUY DINH DƯỠNG TẠI HÀ NỘI

Sự kiện

Trung tâm nuôi trẻ mồ côi suy dinh dưỡng Hà Nội (huyện Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) có lẽ không còn xa lạ với những ai quan tâm đến những hoạt động thiện nguyện. Với chúng tôi, những người lần đầu tiên đến với trung tâm này, khi đã trở về với nhịp sống thường nhật, vẫn còn nguyên những cảm xúc chuyến đi ấy.

Đó là một buổi sáng mùa đông hơi lạnh và âm u, trên chuyến xe lăn bánh từ sớm, chẳng mấy chốc mà trung tâm đã hiện ra trước mắt. Nhìn quanh, khuôn viên bé xíu, thêm vài món đồ chơi trẻ con, mảng tường được tô vẽ với màu sắc tươi sáng, nghĩ cũng giống mấy cái nhà trẻ mẫu giáo. Vậy mà ở đây lại có cái khác, đó là những khuôn mặt ngây ngô, những nụ cười không rõ tiếng, những cử chỉ vụng về…chạnh lòng biết bao nhiêu.


Ở đây hầu hết là các bé mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi, ở với các cô trong trung tâm từ lúc còn bé xíu. Có khoảng 15% các bé được đoàn tụ gia đình, nhưng cũng không thành công. Thỉnh thoảng có cha mẹ tới thăm, nhưng thăm thôi chứ chẳng bao giờ đưa về. Có bé bị bại não, khi thấy các thầy cô thì vui lắm, nhưng cũng chỉ biết giơ gói bim bim trước mặt mọi người để nhờ mở, chẳng hiểu vì sao mà các thầy loay hoay mãi chẳng mở được, tay cứ run run. Thế rồi, chúng tôi nhanh chóng tham gia cùng các em những trò chơi tập thể, cùng hát vang những bài thiếu nhi ngộ nghĩnh và chụp cho em những tấm hình kỉ niệm. Dường như mọi khoảng cách đều tan biến, chỉ còn lại những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt các em và cả chúng tôi nữa. Hy vọng rằng, những nụ cười hồn nhiên ấy sẽ mãi theo các em trên con đường đời lắm chông gai phía trước.Một chuyến đi thật nhiều ý nghĩa.Hy vọng sẽ gặp lại các em vào một ngày không xa.