HỘI THẢO “THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH VIỆT NAM: HAI THẬP KỶ PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP”

Hội thảo

Sáng ngày 15/07/2020, Trường Đại học Ngoại thương, Khoa Tài chính - Ngân hàng đã tổ chức Hội thảo “THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH VIỆT NAM: HAI THẬP KỶ PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP”, trong chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm thành lập Trường và 20 năm Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tới dự Hội thảo, về phía khách mời, có Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chánh Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội (HNX), các công ty chứng khoán (MBS, PSI, VDSC, HSC, VNDirect), các ngân hàng, doanh nghiệp dữ liệu tài chính - chứng khoán cũng như chuyên gia đến từ các trường đại học. Về phía Trường ĐHNT, có sự tham dự của PGS.TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng, PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – Trưởng khoa TCNH, PGS.TS. Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng QLKH và lãnh đạo các viện, khoa, phòng ban trong Trường.  

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - khẳng định trong suốt 2 thập kỷ phát triển và hội nhập, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự thay đổi vượt bậc, đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam. Liên quan đến lĩnh vực chứng khoán và rộng hơn là tài chính – ngân hàng, PGS.TS. Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh, với mục tiêu chuyển từ trường đào tạo đơn ngành sang đa ngành, Khoa Tài chính - Ngân hàng đã được thành lập cách đây 14 năm. Mặc dù tuổi đời còn trẻ so với nhiều khoa chuyên môn khác trong trường, Khoa Tài chính - Ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Hiện Khoa đào tạo cả trình độ đại học với 1 chương trình tiên tiến (hợp tác với Thụy Sĩ), 1 chương trình chất lượng cao (1 trong 4 chương trình đào tạo ở Việt Nam được Viện CFA của Hoa Kỳ công nhận) giảng dạy bằng tiếng Anh và 3 chương trình tiêu chuẩn; trình độ thạc sĩ với 2 chương trình định hướng nghiên cứu và ứng dụng và sắp tới sẽ đào tạo trình độ tiến sĩ. Hàng năm, có hàng trăm sinh viên của Khoa ra trường, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng cho thị trường lao động cả trong và ngoài nước. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có tuổi đời khá trẻ và năng động, nhiều người trong số đó đã đạt chứng nhận đẳng cấp giảng dạy của một số trường đại học đối tác. Trong thời gian tới, Nhà trường dự kiến sẽ xây dựng Không gian trải nghiệm ngân hàng số trên cơ sở hợp tác với MB; đưa các nội dung về Fintech vào chương trình giảng dạy của Khoa; thúc đẩy việc triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh công bố quốc tế trong cả giảng viên và sinh viên của Khoa.

Tại Hội thảo, sau phần trình bày đề dẫn của Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chánh Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - tổng kết quá trình phát triển và hội nhập của Thị trường chứng khoán Việt Nam 20 năm qua, các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận về nội dung các tham luận của các chuyên gia thực tiễn và các nhà nghiên cứu và xung quanh các vấn đề liên quan đến sự phát triển của thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.  Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường đã đánh giá cao cố gắng của Ban tổ chức cũng như sự tham gia nhiệt tình của đại diện lãnh đạo, quản lý từ nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến chủ đề Hội thảo như UBCKNN, Sở GDCK, các công ty chứng khoán, ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dữ liệu tài chính – chứng khoán cũng như chuyên gia từ các trường đại học có chuyên ngành đào tạo về tài chính – chứng khoán. PGS.TS Lê Thị Thu Thủy cũng hy vọng các vấn đề được đặt ra, trao đổi, thảo luận trong Hội thảo sẽ giúp cho Trường ĐHNT nói chung và Khoa TCNH nói riêng cập nhật, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và nghiên cứu cũng như nâng tầm sự hợp tác giữa Nhà trường, Khoa với các đối tác nêu trên.