Giới thiệu Chương trình Tiên tiến chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng

Chương trình Tiên tiến - Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng

Chương trình tiên tiến Tài chính - Ngân Hàng là chương trình đào tạo hợp tác giữa trường ĐH Ngoại Thương và trường Đại Học Khoa học ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sỹ (FHNW) - hiện đang là thành viên của Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học (AASCB).

ĐIỂM NỔI BẬT

 • Chương trình đặc biệt chú trọng đến tính chuyên nghiệp và thực tiễn, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về nguồn nhân lực chất lượng cao tại các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Chương trình được nhập khẩu 100% chương trình BSc Banking & Finance của trường Đại học FHNW.
 • Sinh viên có cơ hội tham gia môi trường học tập và nghiên cứu quốc tế theo chương trình 3+1 (3 năm tại FTU, 1 năm tại FHNW) và sẽ được cấp 2 bằng của trường Đại học Ngoại thương và trường Đại học FHNW. Nếu lựa chọn học tập 4 năm tại Đại học Ngoại thương, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp của ĐH Ngoại thương và chứng nhận của trường FHNW.
 • Chương trình có sự hợp tác và tham gia giảng dạy của các giáo sư trường đối tác FHNW, các chuyên gia/ doanh nghiệp ngoài trường nhằm nâng cao tính thực tiễn và định hướng nghề nghiệp, dự kiến với mỗi học kì sẽ mời 01 giáo sư và 03 lượt chuyên gia.
 • Chương trình tổ chức các chuyến đi thực tế cho sinh viên tại các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty chứng khoán…
 • Sinh viên theo học chương trình tham gia 03 đợt thực tập (trong 3 năm học đầu).

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

 • Chuyên viên Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phụ trách tài chính tại các Bộ, Ngành, Uỷ ban nhân dân các cấp.
 • Chuyên gia tài chính tại Ngân hàng Thế giới (WB). Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hoặc cán bộ tài chính tại các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế khác.
 • Chuyên viên tài chính, ngân quỹ tại các doanh nghiệp khác nhau trong nền kinh tế, đặc biệt là các công ty kiểm toán quốc tế, trong nước, Kiểm toán nhà nước Việt Nam.
 • Chuyên viên tài chính, chuyên gia thẩm định đầu tư và tín dụng, kế toán trưởng và kiểm soát viên tại các định chế tài chính như ngân hàng, quỹ tín dụng, công ty bảo hiểm và các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Chuyên gia tài chính, nhà môi giới, chuyên gia phân tích đầu tư và quản lý danh mục đầu tư tại các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng đầu tư.

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

Điều kiện tham gia dự tuyển:

 • Sinh viên đã trúng tuyển vào hệ đại học chính quy trường Đại học Ngoại thương, có điểm xét tuyển từ điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển vào CTTT, chương trình CLC (đã bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế).
 • Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển:Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của từng CTTT, chương trình CLC là ngưỡng điểm trúng tuyển vào ngành có CTTT, chương trình CLC.
 • Điều kiện đăng ký chương trình:
  • Sinh viên đã trúng tuyển ngành có đào tạo chương trình CLC chỉ được đăng ký dự tuyển vào chương trình CLC thuộc ngành đã trúng tuyển.
  • Sinh viên trúng tuyển các ngành không có chương trình CLC, có tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển (tính theo hệ số 1) và điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế không thấp hơn mức điểm sàn nhận hồ sơ dự tuyển của chương trình CLC được đăng ký dự tuyển sang chương trình CLC theo nguyện vọng.
  • Sinh viên trúng tuyển vào trường (tất cả các ngành) có tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển tính theo hệ số 1 và điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế đạt mức điểm sàn nhận hồ sơ của CTTT được đăng ký dự tuyển vào CTTT theo nguyện vọng.

Phương thức tuyển sinh:

 • Đánh giá năng lực tiếng Anh qua bài kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào

            Sinh viên dự kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào (do Nhà trường tổ chức theo Kế hoạch nhập học khóa 57) với định dạng bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 đến 5 thuộc Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sử dụng kết quả kiểm tra để dự tuyển. Bài thi được thiết kế dưới dạng bài thi trắc nghiệm gồm 100 câu (40 câu Nghe, 60 câu Đọc - Viết).

            Sinh viên phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu là từ mốc 60 điểm kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào, tương đương chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (được cấp bởi các tổ chức uy tín được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận), cụ thể TOFEL iBT đạt từ 60 điểm trở lên, IELTS đạt từ 5.0, TOEIC từ 500 điểm trở lên, hoặc tương đương trở lên mới được xét tuyển vào học các CTTT và chương trình CLC. Sinh viên có cả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và điểm kiểm tra năng lực, sẽ được tính theo điểm quy đổi cao nhất.

            Đối với những sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (phải trong thời hạn giá trị 2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển), khi xét tuyển nhà trường sẽ tính điểm tiếng Anh tương ứng với số điểm của sinh viên đã đạt được trong các chứng chỉ theo thang điểm tính tương đương.

 • Phỏng vấn đánh giá năng lực bằng tiếng Anh

Hội đồng xét tuyển sinh viên vào CTTT tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Anh về kiến thức chung, mong muốn và mục tiêu học tập khi tham gia chương trình. 

 • Thành lập hội đồng xét tuyển

Hội đồng xét tuyển sinh viên vào CTTT, chương trình CLC tại Cơ sở Hà Nội xét tuyển sinh viên vào các chương trình đã đăng ký theo nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu căn cứ trên điểm xét tuyển được tính theo công thức dưới đây. Trường hợp sinh viên đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng, nguyện vọng nào có thứ tự cao hơn sẽ được xét trúng tuyển trước.

                   ĐIỂM XÉT TUYỂN CTTT = A x 0,5 + B x 0,2 + C x 0,3

                   ĐIỂM XÉT TUYỂN CHƯƠNG TRÌNH CLC = A x 0,5 + B x 0,5

Trong đó:

A = (Điểm tổ hợp môn xét tuyển + Điểm ưu tiên khu vực và đối tượng + Điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế)/3

B = Điểm kiểm tra năng lực tiếng Anh (theo hệ 10)

C = Điểm phỏng vấn bằng tiếng Anh (theo hệ 10)

Cách xác định A của sinh viên được tuyển thẳng: các sinh viên được tuyển thẳng được tính điểm xét tuyển như sau:

- Sinh viên đoạt giải quốc tế: A = (Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với môn/lĩnh vực đoạt giải + điểm ưu tiên)/3. Trong đó, điểm ưu tiên là 5 điểm đối với giải nhất, 4 điểm đối với giải nhì và 3 điểm đối với giải ba.

- Sinh viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, thành viên đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi KHKT quốc tế: A = (Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với môn/lĩnh vực đoạt giải + 2 điểm ưu tiên)/3.

- Sinh viên đoạt giải quốc gia: A = (Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với môn/lĩnh vực đoạt giải + điểm ưu tiên)/3. Trong đó, điểm ưu tiên là 1.5 điểm đối với giải nhất, 1 điểm đối với giải nhì và 0.5 điểm đối với giải ba.

Cách xác định A của sinh viên được ưu tiên xét tuyển: Điểm ưu tiên giải quốc gia đối với đối tượng ưu tiên xét tuyển được xác định theo Quyết định của Trường Đại học Ngoại thương.

Để xem bản tiếng Anh, vui lòng truy cập đường dẫn sau (For English, please click the following address): Link