TRÒ CHUYỆN CÙNG TÂN THỦ KHOA TỐT NGHIỆP KHÓA 52 – LÊ ANH TUẤN - GPA: 3,96/4.00 VÀ BÍ QUYẾT CỦA SỰ THÀNH CÔNG

Học bổng - giải thưởng

Cùng trò chuyện với tân cử nhân Lê Anh Tuấn – Thủ khoa tốt nghiệp khóa 52, sinh viên Lớp Anh 1, Khóa 52, Khoa Tài chính – Ngân hàng.

1. Cảm nhận của bạn khi trở thành tân thủ khoa?
Cảm nhận đầu tiên của mình đó là sự vui mừng vì đây là thành quả và cũng là sự ghi nhận của Nhà trường, thầy cô và bạn bè đối với những cố gắng và nỗ lực của bản thân mình trong suốt khoảng thời gian 4 năm tại trường Đại học Ngoại thương. Danh hiệu này đem đến cho mình những cơ hội nghề nghiệp rất lớn ở trước mắt và là một động lực giúp cho mình tiếp tục tiến tới những mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác hân hoan đó thì mình cũng có một chút lo lắng bởi danh hiệu này đồng thời cũng là một sự nhắc nhở cho bản thân mình tiếp tục phải phấn đấu hơn nữa. Cảm xúc vui sướng xen lẫn một chút lo âu nhưng mình đã có sự sẻ chia và động viên từ phía gia đình, các thầy cô giáo và bạn bè nên giờ đây trong mình là một cảm giác tự tin để vững bước trên con đường phía trước.

2. Bạn có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm học tập và hoạt động ngoại khóa để đạt được kết quả đáng tự hào như vậy?
Đối với mình cả việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa đều rất quan trọng vì thông qua đó mình sẽ học hỏi được rất nhiều điều và đặc biệt là có thêm nhiều bạn mới. Học tập để trau dồi kiến thức nhưng hoạt động ngoại khóa sẽ giúp mình rèn luyện kỹ năng sống và có thời gian vui vẻ cùng với bạn bè. 4 năm đại học, mình có tham gia hoạt động trong CLB Nhà doanh nghiệp tương lai – TEC, nơi mà mình đã có cơ hội được gặp gỡ rất nhiều anh chị và những người bạn, người em thân thiết ở mái trường Đại học. Tiếp đến là hai năm cuối đại học, thời gian mà mình tập trung toàn bộ cho việc học và tham gia cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học.

Nhìn lại cả một chặng đường thì những điều mà bản thân mình muốn chia sẻ cùng các bạn đó là:
+ Cố gắng dành nhiều thời gian tự học trước và tìm hiểu những kiến thức bên lề liên quan đến môn học nhằm củng cố kiến thức cho bài học trên lớp;
+ Tích cực tham gia hoạt động nhóm, xây dựng và không ngần ngại trao đổi ý kiến với các giảng viên và bạn bè, và đặc biệt là cố gắng thảo luận thật nhiều với các giảng viên để thầy cô có thể giúp cho mình hiểu sâu hơn những vấn đề mà mình còn chưa nắm vững và biết đâu đó lại là cơ hội để chúng ta có thể khám phá ra những đề tài hay, thú vị cho Khóa luận tốt nghiệp sau này;
+ Duy trì thói quen tự học, không cần dành quá nhiều thời gian những nên duy trì đều đặn vì điều đó giúp cho quá trình ôn luyện trở nên dễ dàng và kiến thức cũng được sâu hơn;
+ Đồng thời, các bạn cũng đừng do dự mà hãy tham gia hoạt động CLB vì điều đó sẽ giúp cho các bạn có thể giải tỏa căng thẳng và mở rộng mối quan hệ của bản thân mình, điều này cũng rất có lợi vì bạn có thể tham khảo nhiều nguồn ý kiến từ những bạn ở các Khoa khác khi gặp phải những vấn đề khó trong học tập.

 

3. Môi trường Ngoại thương đã đem tới cho bạn những gì để có được vinh dự như ngày hôm nay?
Giờ đây khi đã là một tân cử nhân và nhìn lại quãng thời gian 4 năm học thì mình cảm thấy biết ơn mái trường Đại học Ngoại thương rất nhiều. Ở mái trường này, mình được học tập và rèn luyện trong một không gian thoải mái và năng động, nơi mà mỗi thầy giáo, cô giáo đều như là một người bạn, người thân trong gia đình giúp cho các sinh viên trở nên cởi mở hơn. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu và các đơn vị của Nhà trường thường xuyên quan tâm, động viên và tạo điều kiện cho các hoạt động của sinh viên được diễn ra một cách thuận lợi. Có lẽ rằng không có nhiều ngôi trường đại học nào mà lại có nhiều cuộc thi và sự kiện như Ngoại thương và chính điều đó đã tạo cơ hội cho các sinh viên được thử sức và cọ xát trong một môi trường đầy tính cạnh tranh nhưng cũng rất hấp dẫn. Một điều nữa là tuy là diện tích trường Đại học Ngoại thương không quá lớn nhưng mình nghĩ điều đó cũng là một lợi thế giúp cho sinh viên và các cán bộ, giảng viên trở nên gần gũi với nhau hơn.

4. Bạn có thể kể 1 kỉ niệm đáng nhớ nhất với thầy cô, bạn bè sau 4 năm học tập tại Ngoại thương?
Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình đó là việc tham gia cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016 cùng với 03 bạn của mình. Quá trình thực hiện đề tài quả thực có những thời điểm hết sức khó khăn nhưng kết quả thì luôn làm cho cả nhóm phải bất ngờ. Vì là lần đầu tiên nhóm mình tiến hành thực hiện một đề tài nghiên cứu nên không tránh khỏi rất nhiều điều bỡ ngỡ. Những ngày đầu tiên cảm giác như mọi thứ đều rất mơ hồ và khối lượng công việc cần giải quyết là quá lớn. Tuy nhiên, sau một vài lần trao đổi với giảng viên hướng dẫn, được sự chỉ dẫn của cô và họp nhóm cùng nhau thì nhóm mình đã có định hướng rõ ràng hơn và nhiệm vụ của mỗi thành viên cũng cụ thể hơn. Thực sự quãng thời gian này đã giúp nhóm mình rèn luyện tính kiên trì, kỷ luật và nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc với yêu cầu, đòi hỏi cao.

5. Bạn có lời nhắn nhủ nào muốn gửi tới những thế hệ sau của mình tại Ngoại thương không?
Đối với các thế hệ sau của mình tại Ngoại thương thì mình chỉ chúc các em có thật nhiều thời gian vui vẻ cùng với bạn bè và học tập một cách thoải mái nhất. Vì đối với mình chỉ có điều đó mới khiến cho quãng thời gian học tập tại trường Đại học mới trở nên thực sự có ý nghĩa đối với mỗi chúng ta. Biết đâu đó việc trải nghiệm như vậy sẽ đem lại cho các em những cơ hội nghề nghiệp và học tập tuyệt vời trong tương lai, nếu không thì đó cũng là cách để các em sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý và lành mạnh. Mong rằng với những truyền thống và thành tính tốt mà những thế hệ sinh viên Ngoại thương đã đạt được thì các em sẽ có thể khiến cho truyền thống đó phát huy mạnh mẽ và rạng rỡ hơn nữa vì các em luôn là một thế hệ với rất nhiều tài năng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Mong rằng mái trường Ngoại thương sẽ luôn là điểm đến vui vẻ và là nơi lưu giữ thật nhiều những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của các em.
Chúc các em thành công!

 Nguồn: FTU Times.